Đường Đời Không Phải Cuộc Đua, Sao Chúng Ta Phải Chạy?

Tôi không nghĩ đại đa số chúng ta đều được sinh ra trong những gia đình hoàn hảo cả về mặt tài chính và tri thức. Nên cho rằng phần lớn những vấn đề chung chung đời người khó tránh thì bất cứ một ai đều cũng sẽ đôi lần va vấp phải.

Đường Đời Không Phải Cuộc Đua, Sao Chúng Ta Phải Chạy?

Đường Đời Không Phải Cuộc Đua, Sao Chúng Ta Phải Chạy?

21/08/2021 - Danh mục Tin tức, Tin Bất Động Sản

Tại sao chúng ta luôn phải chạy?
Vì chúng ta được dạy như thế ngay từ bé mà, phải không? Quen thuộc lắm bạn tôi hỡi khi phải nghe những câu như:

- Nếu không chịu cố gắng học hành con sẽ kém xa bạn bè
- Nếu cậu không hoàn thành chỉ tiêu tôi sẽ để người khác thay thế cậu
- Nếu anh không thể lo lắng, quan tâm được cho em thì chúng mình nên dừng lại đi.
- ...


Tôi không nghĩ đại đa số chúng ta đều được sinh ra trong những gia đình hoàn hảo cả về mặt tài chính và tri thức. Nên cho rằng phần lớn những vấn đề chung chung đời người khó tránh thì bất cứ một ai đều cũng sẽ đôi lần va vấp phải.

Tại sao chúng ta phải dành cả đời mình ra để chạy?

Đường đời không phải cuộc đua, sao chúng ta phải chạy
Đường đời không phải cuộc đua, sao chúng ta phải chạy?

Vì bạn biết đấy, từ vị trí của chúng mình mà nhìn nhận thì nếu không ngừng nỗ lực phấn đấu, dòng đời vốn chảy siết không ngừng này đến một lúc nào đó sẽ cuốn trôi bạn mất thôi. Đó là lúc mà chúng ta đều biết rằng, bản thân mình đang dần bị đào thải cũng giống như quy luật chọn lọc tự nhiên vẫn tồn tại như thế bất biến là vậy.

Bởi vì thế nên tôi có suy nghĩ rằng, đôi khi thời gian thực sự chẳng trôi đi, chỉ là chúng ta trôi đi mà thôi.

Cũng là người đang lạc trôi trong dòng chảy thời gian ấy, ngay trong lúc này khi cả tôi và bạn đang bắt gặp nhau ở đây, trong chính bài viết này. Liệu rằng chúng ta có thể cùng dành ra đôi chút thời gian ngẫm lại, để khai phá những giá trị mà chúng ta vô tình lãng quên đi, hoặc đơn giản là để động viên nhau tiếp tục nỗ lực không ngừng nghỉ, cùng trao cho nhau một cử chỉ thân tình tử tế, và cuối cùng là để cùng nhau giải đáp cho câu hỏi:

"Cuộc đời vốn chẳng phải cuộc đua, sao chúng ta phải chạy?"

Nếu tôi nhớ không nhầm thì trong vật lý quảng đường được tính bằng vận tốc nhân với thời gian, và quảng đường mà chúng ta di chuyển được còn phụ thuộc vào cột mốc mà chúng ta lựa chọn. Ở đây nên tạm gọi là xuất phát điểm và đích đến.

Đứng ở góc độ này mà nói, nếu xuất phát điểm của bạn quá xa so với đích đến mà bạn lựa chọn, thì cho dù bạn có di chuyển bằng vận tốc tối đa mà mình có thể đạt được thì cũng chẳng thể nào về đích sớm hơn một người có xuất phát điểm và lựa chọn đích đến gần với mình hơn.

Ví dụ này là minh chứng rõ ràng cho chuyện, có một số người vừa mới sinh ra đã về đích là vậy. Còn những người bình thường như chúng ta, phải chạy, là vì chúng ta cho rằng mình sinh ra đã thua kém ngay từ đầu mà phải không?

Đừng nghĩ vậy, đó là một lầm tưởng lớn của tuổi trẻ đấy.

Và cũng đừng quá hoang mang, đơn giản chỉ là dường như những kinh nghiệm và kiến thức mà chúng ta cần luôn đến muộn hơn so với thời điểm mà chúng ta cần nó nhất thôi.

Khi viết ra những dòng này, tôi thật sự hy vọng bạn sẽ không phải mất thời gian đi đường vòng và vùi mình vào một cuộc đua không đáng như tôi. Để rồi đến một lúc nào đó, khi nhận ra thì lại chênh vênh với những sự thật và giá trị cuộc sống mà trong quá trình vùi mình di chuyển ấy, bạn cũng chẳng hiểu thật sự vì điều gì và từ lúc nào mà bản thân lại tự đánh mất một cách ngớ ngẩn như vậy đâu. Mong bạn có thể học được những điều này sớm hơn tôi:

1. Hãy biết cách đặt mục tiêu

Bạn biết đấy, đau khổ lớn nhất đời người chính là việc chúng ta không có đủ năng lực để thực hiện những việc mà chúng ta muốn làm. Chúng ta thường bị áp lực bởi vì bản thân mong cầu những thứ vượt ngoài khả năng của chính mình. Chính vì vậy mà biết cách đặt mục tiêu thì nghĩa là bạn đã chinh phục được một nữa hành trình rồi. Phải rồi, hành trình bạn nhé!

"Vì cuộc sống vốn dĩ là một hành trình không phải cuộc đua đâu bạn ạ."

2. Lựa chọn bạn đồng hành

Cô độc có thể là quê hương của những thiên tài, nhưng nó lại là ngục thất giam cầm những người chưa thể nhận biết được mình là ai. Nếu bạn là kiểu người chọn cô độc để thay đổi thế giới, thì tôi thật sự chẳng thể có thêm bất cứ lời khuyên nào cho bạn cả. Ngược lại với đại đa số chúng ta đều là những cá thể dù độc lập đến mấy cũng có cộng đồng của riêng mình. Chính vì vậy, mà việc chọn lọc bạn đồng hành luôn là một trong những điều quan trọng nhất trên hành trình mà bạn đang theo đuổi.

Bạn đồng hành là người cùng chung chí hướng, lý tưởng cũng như bạn đời là người có thể cùng bạn san sẻ mọi thứ vậy. Bên cạnh luôn có những người bạn như thế thì hành trình dù gian nan đến mấy thì đến cùng cũng sẽ viên mãn thôi.

3. Đừng bao giờ mất tích

Nếu một ngày nào đó, bằng rất nhiều lý do khác nhau những điều không như mong muốn cứ liên tục diễn ra và dòng đời này như muốn cuốn trôi bạn. Tôi biết đó là thời điểm bạn cần cho mình những khoảng lặng và rất khó để bạn có thể lấy lại thăng bằng. Nhưng mong bạn hãy nhớ rằng khó khăn đến là để qua đi, chứ nó hoàn toàn không thể cứ ở lại mãi được. Điều đó chỉ thực sự diễn ra khi bạn ngừng cố gắng và ngắt kết nối với thế giới.

Bạn biết đấy, khi cánh cửa này đóng lại sẽ luôn có một cánh cửa khác được mở ra, quan trọng vẫn là bạn có sẵn sàng đón nhận nó hay không.

Điều cuối cùng mà tôi muốn cùng bạn cô đọng lại cho bài viêt này đó là:

Cuộc sống này chỉ là những khoảnh khắc mà chúng ta đã từng trải qua, và khoảnh khắc mà chúng ta đang sống luôn là ngay trong lúc này mà thôi.

Biết vậy rồi thì bạn và tôi, hối hả chạy mãi để làm gì?