Họ Đã Giàu Lên Như Thế Đó!

Nếu chỉ biết nhìn lên mà không chịu ngẫm lại, sớm muộn gì cuộc đời này cũng đánh bại các bạn thôi.

Họ Đã Giàu Lên Như Thế Đó!

Họ Đã Giàu Lên Như Thế Đó!

21/08/2021 - Danh mục Tin tức, Tin Bất Động Sản

“Giàu ba mươi tuổi chớ mừng. Khó ba mươi tuổi cũng đừng có lo.”

Hầu hết chúng ta đều có những lầm tưởng nhận thức nhất định về kinh doanh. Nhất là những bạn trẻ mới bước chân khập khiễng ra đời. Hiểu biết của các bạn về giới doanh nhân, cũng như kiến thức làm kinh doanh thì rộng lớn vô cùng.

Đáng tiếc là khi đem ra áp dụng vào bản thân mình, thì hiệu quả thực tế chẳng ra sao.

Không phải các bạn sai, hay lỗi do quá trình giáo dục đào tạo. Mà bởi khi các bạn vào đời, chẳng những thiếu kiến thức nền, mà còn dùng thái độ hết sức ngông nghênh.

Nếu chỉ biết nhìn lên mà không chịu ngẫm lại, sớm muộn gì cuộc đời này cũng đánh bại các bạn thôi.

Tôi không phải là người chỉ dẫn, doanh nhân, hay thậm chí là một nhà kinh tế học. Chẳng qua là ba mẹ tôi ham vui, sanh tôi sớm hơn các bạn vài năm, nên bầm dập nhiều hơn một chút.

Cũng coi như là đàn anh đi trước, có được bao nhiêu kinh nghiệm thì tôi cũng xin mạn phép lớn mật chia sẻ cả ra đây.

Chỉ hy vọng các bạn sau này ra đời bươn chải xây dựng lý tưởng lớn non sông. Sẽ không gặp những sai lầm cơ bản như tôi, để phải đánh một vòng lớn như vậy.

Thật lòng tôi không mong muốn các bạn sẽ sớm vấp ngã. Nhưng nếu thực sự chuyện đó có xảy ra. Hãy nhớ là, điều quan trọng nhất không phải là bạn có vấp ngã hay không, mà là bạn đã vấp ngã như thế nào.

Như câu ca dao mà ông bà mình hay khuyên bảo: “Giàu ba mươi tuổi chớ mừng. Khó ba mươi tuổi cũng đừng có lo.”

Văn hoá người Việt mình thuần tuý mộc mạc, giản đơn và gần gũi nên luôn dễ hiểu như vậy. Chỉ là cái thời đại này du nhập quá nhiều kiến thức bên tây, bên tàu, làm cho chúng ta quên đi hết những di sản văn hoá, vốn sinh ra là để lại cho chúng mình.

Vậy nên hôm nay tôi sẽ chỉ nói về cách mà thế hệ cha anh chúng ta trở mình vươn lên từ gian khổ. Họ thực sự là những triệu phú vô danh, mà chỉ cần để ý xung quanh mình một chút, thì bạn sẽ thấy có rất nhiều.

Chỉ là vì họ vốn dĩ rất khiêm tốn, đời thường nên chúng ta chẳng mấy khi nhận ra. Điểm chung của hầu hết họ là:

1. Thật thà

Phần đông trong số họ đều là những người không có nhiều điều kiện được ăn học. Đôi khi bạn sẽ thấy họ nói chuyện cộc lốc, nhưng họ không hề nói dóc bất cứ ai. Vì cái mà họ coi trọng nhất trong cuộc sống chính là danh dự của mình, “nghèo cho sạch, rách cho thơm,” là vậy.

Một người có lòng tự trọng và hành xử thông minh nhất chính là người luôn thành thật với bất cứ một ai, trong đó có cả bản thân mình.

Họ chẳng bao giờ phủ nhận mình “nghèo” nhưng cũng không chấp nhận cái “nghèo.”

2. Chịu khó

Đối với họ thật sự chẳng có công việc nào là thấp hèn cả, “có sức người sỏi đá cũng thành cơm.”

Họ có thể chấp nhận làm những công việc mà bạn cho là thấp kém, bần hàn trong xã hội. Nhưng bạn biết không, có một sự thật luôn rõ ràng là, những hoàn cảnh khó khăn mới là thứ có thể thúc đẩy chúng ta đạt được những thành tựu to lớn.

3. Chăm chỉ

Với họ, chăm chỉ là lựa chọn duy nhất. Vì họ luôn ý thức được bản thân mình không chỉ thiếu rất nhiều điều kiện để vươn lên, mà còn phải đối mặt với không ít rủi ro trong cuộc sống.

“Cần cù bù thông minh,” họ luôn biết rằng chỉ cần bản thân mình mỗi ngày cố gắng thêm một chút thì nhất định quả ngọt sau cùng cũng sẽ đến.

4. Kiên Trì

Thành công đến với họ không phải là chuyện chỉ sớm muộn trong một hai ngày. Bạn biết cả rồi đấy, hầu hết xuất thân của họ đều là những người thuộc tầng lớp lao động chân tay.

Năng lực và cũng là sức mạnh lớn nhất của họ chính là lòng kiên trì. Không chỉ trong việc học hỏi nâng cao tay nghề, phổ cập kiến thức mà còn là sự bền bỉ khi trải qua bao nhiêu lần thất bại.

Liên tục chính là những ngày dài “thua keo này, bày keo khác,” mà họ mới có được ngày hôm nay.

5. Cần Kiệm

Bạn sẽ thấy ngạc nhiên và tự hỏi tại sao những người này, đến nay đã có cơ ngơi lớn như vậy mà họ vẫn cần mẫn và say mê với công việc mỗi ngày. Bạn cũng sẽ chẳng bao giờ thấy họ chi tiêu quá tay cho những thứ không quan trọng, và mỗi ngày đều chỉ sống một cuộc đời hết sức bình thường, giản dị như thế.

Nhưng lại sẵn sàng cho đi rất nhiều của cải giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Cũng như không ngại chia sẻ kinh nghiệm nghề nghiệp cho thế hệ trẻ mai sau.

Vì bạn biết không, một người giàu có thực sự chính là người có nhiều thứ để cho đi.

Như tôi đã nói đến, những con người lặng lẽ đời thường như vậy xung quanh cuộc sống chúng ta có rất nhiều. Và “họ đã giàu lên như thế đó!”

Nên dù cho bạn có đang làm công việc gì, xuất thân như thế nào, hoàn cảnh hiện tại ra sao, chỉ cần bạn thực sự yêu thích công việc mình đang làm, thực hiện nó một cách hăng say đầy nhiệt huyết. Cùng với một thái độ lạc quan và luôn giữ trong mình một niềm tin mãnh liệt.

Thì tôi cũng tin rằng, rồi sẽ có một ngày, “bạn cũng giàu lên như thế đó!”